Review : Tomb Raider : ล่าขุมทรัพย์เกาะนรก

urlReview : Tomb Raider : ล่าขุมทรัพย์เกาะนรก

ระบบ : PS3,XB360,PC

ถ้าจะพูดถึงตัวละครหญิงเหล็กแห่งวงการเกม เชื่อได้เลยว่าต้องมีชื่อ ลาร่า ครอฟท์ เป็นหนึ่งในนั้นแน่ แม้หลังๆเธอจะอ่อนแรงลงไม่ค่อยดังเปรี้ยงปร้างเหมือนสมัยก่อน จนค่ายเกมจับเธอมาย้อนวัยรีบูทใหม่หมด

tomb-raider-2013-screenshot9

เกมเริ่มด้วยฉากเรือล่มและสาว ลาร่า ครอฟท์ และเพื่อนร่วมทริปออกเดินทางค้นหาความลับของอนาจักรราชินีแห่งดวงอาทิตย์ แต่เรือล่มเสียก่อนจนติดเกาะที่มีทั้งความลึกลับของอารยธรรมโบราณของญี่ปุ่น , ซากฐานทัพช่วงสงครามโลก และกลุ่มก่อการร้ายบ้าลัทธิ ,สัตว์ร้าย ที่ผสมกันจนกลายเป็นเกาะนรกบนดินไป ตัวเอกที่ยังเป็นสาวน้อยธรรมดามีความกลัว แต่ก็ต้องกสู้เพื่อเอาตัวรอดเราจะได้เห็นพัฒนาการของเธอจนหลายเป็นสาวน้อยพันธุ์แกร่งไปตลอดเกม

tomb_raider_2013_video_game-wallpaper-800x600

เกมนำเสนอด้วยกราฟิกที่แม้จะไม่ได้มีความละเอียดลออเหมือนเกมเทพหลายเกมแต่สำหรับเกมที่มีโลกกว้างๆให้สำรวจมากมายถือว่าดูดีแสงเงาการออกแบบที่ผสมระหว่างโลกสมัยเก่ากับสมัยใหม่ที่ทำให้บรรยากาศในเกมมีความหลากหลายเพราะมีทั้งฉากโบราณสถานและฉากเหมือนสนามรบ รวมทั้งเสียงพากย์ที่ยำรวมเหมือนเราได้ดูภาพยนตร์แอ็คชั่นเอาตัวรอดชั้นเยี่ยม เสียดายที่เกมไม่มีเพลงธีมแจ่มๆติดหูนักถ้ามีโดนนี่เกมจะเทียบเท่า Uncharted ได้สบาย

tomb-raider-2013-screenshot10

เช่นเดียวกับเกมเพลย์ที่ปฏิวัติรูปแบบของ Tomb Raider ใหม่หมดจากเป็นแอ็คชั่นชั้นสำรวจสมบัติอย่างเดียวเปลี่ยนมาเป็นแอ็คชั่นเอาตัวรอด ผสมกับเกมยิงมุมมองบุคคลที่ 3 ที่ปรับให้ลื่นไหลมากมาย ระบบเข้าที่กำบังแบบอัตโนมัติแบบก็ทำให้เกมลื่นขึ้น แม้การเล็งยิงยังไม่เข้าที่เข้าทางนักเมื่อเทียบกับเกมยิงแท้ๆแต่ก็สอบผ่านสำหรับเกมแนวนี้ โดยเฉพาะธนูที่สามารถปรับใช้ได้หลากหลายทั้งธนูไฟ และยิงเชือกไปปีนป่ายเชื่อว่าผู้เล่นจะใช้บ่อยกว่าปืนแน่

Tomb-Raider-2013-Screen-4

นอกจากแอ็คชั่นทั่วไป ยังเสริมด้วยทางเลือกมากมายราวกับเกมโลกอิสระเราสามารถเลือกได้ว่าจะลุยแหลกหรือจะลอบเร้นเหมือนเกมสายกลับแต่ก็มีบางจุดที่ต้องลอบเร้นอย่างเดียว ส่วนการหนีตายครั้งนี้ยังโดดเด่นด้วยฉากเสี่ยงหนีตายแบบเหนือมนุษย์ให้ผู้เล่นลุ้นระทึกไปตลอดเกมแม้จะมีการใส่อะไรที่ดูซ้ำๆมามากไปหน่อยรวมทั้งการกดควิกไทม์อีเว้นที่ไม่โดดเด่นแต่รวมกันมันก็สนุกไม่เบา เช่นเดียวกับฉากปีนป่ายห้อยโหนผสมกับการแก้ปริศนาที่มีตัวช่วยบอกตลอดว่าต้องไปไหนทำให้ไม่มีการหลงทาง

tombraider_2492079b-615x383

ส่วนสาวน้อย ลาร่า ก็อัพเกรดตัวเองได้ทั้งการเอาตัวรอด การล่าสัตว์ และสรรค์สร้างดัดแปลงอาวุธได้จากการเก็บอะไหล่ชิ้นส่วนมาสร้างที่โดยรวมเข้าใจง่ายไม่มีอะไรซับซ้อน ผ่านการอัพเกรดที่แค้มป์ไฟที่กระจายไปทั่วเกมและมันทำให้เราสามารถท่องไปทั่วเกาะได้ง่ายดายเพียงแค่เลือกบนแผนที่(ที่เราผ่านมาแล้ว) และเมื่อเราได้ไอเท็มใหม่ๆและกลับไปสำรวจฉากที่ผ่านมาจะพบทางใหม่หรือสมบัติที่ซ่อนอยู่ทำให้มันมีอะไรให้ทำมากมายไม่ใช่มีแต่แอ็คชั่นอย่างเดียว

Tomb-Raider-2013-Screen-11

เสียดายเล็กน้อยที่เกมยังสร้างได้ไม่สุดสักอย่าง จะแอ็คชั่นก็ยังไม่โดนเท่าหรือฉากเอาตัวรอดที่ใส่มุขซ้ำๆจนบางจุดน่าเบื่อไปบ้าง หรือเนื้อเรื่องที่เขียนมาดีแต่มีจุดไคลแม็กซ์แต่กลับขยี้ไปได้ไม่สุด รวมทั้งโหมดออนไลน์แบบมัลติเพลย์เยอร์มาให้เล่น 4 รูปแบบแต่กลับดูธรรมดาเหมือนเกมอื่นไม่ได้ดึงความโดดเด่นของเกมโชว์เหนือได้เหมือนกับเกมยิงเกมอื่นแต่ก็ถือว่าเป็นสีสันให้กับเกมที่ยุคนี้เป็นข้อบังคับไปแล้วว่าทุกเกมต้องมี

0tombraider-concept2013

จากเดิมที่ไม่ได้คาดหวังอะไรกับเกม Tomb Raider ฉบับรีบูท แต่พอได้เล่นจริงๆจังๆแล้วติดหนึบวางจอยไม่ได้เพราะเกมมีความสดใหม่ทั้งรูปแบบการเล่นและสาวน้อย ลาร่า ครอฟท์ ก็ฉบับวัยใสกระชากหัวใจผู้เล่นให้เอาใจช่วยเธอไปตลอดทั้งเกมได้ ทำให้การกลับมาเกิดใหม่ในครั้งนี้เหมือนกับ Batman begin แห่งวงการเกมถ้าจะมีภาคต่อและขยี้สิ่งที่ดีๆที่เกมทำไว้ให้สุดทางแล้วรับประกันได้เลยว่ามันจะกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของเกมเทพหลายเกมแน่นอน

หาซื้อเกมได้ที่

9golden-star-horz2

รีวิวลง24มีนาคม manager

tomb-raider-lara-croft-bow-and-arrow

This entry was posted in Console, NEWS, PS3, Review, XBOX360 and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply