Review : รีวิว “WiiU” (Part 1) เครื่องเกมคอนโซลหน้าจอสัมผัส

Review : รีวิว “WiiU” (Part 1) เครื่องเกมคอนโซลหน้าจอสัมผัส

หลังจากปล่อยให้คอเกมรอกันมานานในที่สุดเครื่องเกมลำดับที่ 6 ของนินเท็นโดก็ได้ฤกษ์ออกมาดูโลกกว้างเสียที ซึ่งเป็นเครื่องเกมที่ยังคงเน้นลูกเล่นที่จอยแท็บเล็ตหน้าจอสัมผัส ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่ามันมีดีแค่นี้หรือ?

แกะกล่องแรกสัมผัส

แรกสัมผัส WiiU ตัวเครื่องมีขนาดเล็กอย่างเหลือเชื่อ และเป็นคอนโซลระดับ HD ที่มีขนาดเล็กที่สุด เมื่อเทียบกับเครื่อง PS3 กับ Xbox360 แต่ก็มีน้ำหนักไม่เบานัก ดูแล้วเหมือนเอา Wii ตัวแรกไปขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้นยาวขึ้น ดีไซน์ดูเรียบๆไม่หวือหวา มีปุ่มเปิดปิด อยู่ด้านหน้า , มีปุ่ม sync กับจอย และช่อง SD Card  ส่วนด้านหลังจะเป็นที่อยู่ของช่องเสียบสายทั้ง HDMI , ช่องเสียบสายเซ็นเซอร์บาร์ , ที่เสียบหม้อแปลงไฟ ช่องระบายอากาศอยู่ด้านข้างและด้านหลัง โดย WiiU มีช่อง USB 4 ช่อง ที่จะอยู่ด้านหน้า 2 และ ด้านหลังอีก 2  ซึ่งรองรับ External Hard disk ความจุมากสุด 2 TB โดย WiiU จะใช้สื่อเป็นแผ่นดิสก์แสงของนินเท็นโด และมีความจุมากถึง 25 GB ต่อ 1 แผ่น

ในซึ่งกล่องประกอบไปด้วย (รุ่นที่นำมารีวิวเป็นสีขาวรุ่นธรรมดา)

–          ตัวเครื่อง WiiU ความจุ 8 GB

–          สาย HDMI (คอนโซลเครื่องแรกที่แถม)

–          จอย WiiU Game Pad  , เซ็นเซอร์บาร์

–          หม้อแปลงของเครื่อง WiiU และหม้อแปลงของ จอย WiiU Game Pad

จอย WiiU Game Pad มากด้วยลูกเล่น (ดูรูปประกอบด้านซ้าย)

มาดูกันชัดๆว่าจอย WiiU มันมีดีอะไรไล่ตั้งแต่ขนาดที่ถือว่าเป็นคอนโทรลเลอร์เกมที่มีขนาดใหญ่มาก แต่น้ำหนักกลับเบาอย่างเหลือเชื่อ เรียกว่าเบากว่าจอยเกมธรรมดาอีก ถึงแม้จะใหญ่แต่ก็จับถนัดมือมากไม่ลื่นหลุดง่ายๆ แต่ถ้ากลัวหลุดมือก็สามารถเอาสายคล้องมาใช้ได้ โดยปุ่มหลักๆบนจอยมี แกนอนาล็อก 2 ข้างซ้ายขวา ปุ่ม D-Pad , ด้านขวามีปุ่ม A,B,X,Y อันเป็นเอกลักษณ์ของนินเท็นโด , มีปุ่ม+ กับ – แทน Select , Start , ปุ่ม Home และมีช่องไมคโครโฟน ,

ส่วนด้านซ้ายจะมีช่องรูปสี่เหลี่ยมเป็นช่องสำหรับ Near field communication (NFC) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสื่อสารระยะสั้นโดยใช้การแตะบนช่องนี้เชื่อว่าในอนาคตคงมีเกมออกมารองรับเพียบ  สุดท้ายที่ปุ่ม ทีวีไว้ควบคุมโทรทัศน์โดย WiiU สามารถควบคุมทีวีได้แทบทุกยี่ห้อ และปุ่มเปิดปิดเครื่อง บนจอยยังมีลำโพง 2 ตัว ด้านบนมีกล้องวีดีโอไว้ใช้สำหรับทำวีดีโอแชท

ต่อด้วยหลังองจอย WiiU Game Pad ที่มีการทำส่วนเว้าส่วนโค้งให้จับแบบพอดีมือ และมีปุ่ม L,R และ ZL , ZR ที่นิยมเอาไปใช้เพื่อเล็งยิงในเกมยิงครบถ้วนเรียกได้เลยว่ามันมีปุ่มครบเท่าที่เกมในปัจจุบันต้องการโดยไม่ต้องไปซื้อจอยเพิ่ม ส่วนด้านบนมีช่องใส่ปากกาสไตลัส เป็นพลาสติกแท่งเดียว , ตัวปรับเสียง , มีรูปเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm มีช่องเสียบที่ชาตร์ ส่วนด้านล่างมีช่องสำหรับเสียบกับแท่นชาตร์ไฟ

ส่วนหน้าจอสัมผัสมีความกว้าง 6.2 นิ้วที่มีความละเอียด 854×480 สามารถแสดงผลได้ดีและมีสีสันที่สดใสมาก และนินเท็นโดเคลมว่าเทียบเท่าระดับ HD แต่เป็นจอแบบ resistive ที่ต้องออกแรงกดและยังไม่มีมัลติทัช ทำให้ดูภายนอกเชยมากแต่มันกลับทำให้เล่นได้ง่ายถ้าจับจังหวะการออกแรงได้การเล่นจำทำได้ลื่นไหลมาก นอกจากจอสัมผัสแล้วอีกหนึ่งลูกเล่นคือเซ็นเซอร์จับการเคลื่อนไหวที่ใช้ร่วมกับการเล่นเกม เช่นการเป็นหน้าสำหรับเล็งปืน หรือปรับเปลี่ยนมุมกล้องโดยใช้การเคลื่อนไหวของผู้เล่น

หรือจะเอาไว้เล่นเป็นอีกหนึ่งหน้าจอที่จะใช้แยกจากเกมหลัก และที่สุดยอดมากคือคุณไม่ต้องใช้ทีวีก็สามารถเล่นเกมได้โดยสตรีมภาพมายังหน้าจอบนจอย WiiU  ส่วนระยะของจอย ถือว่าทำได้ดีเกินคาดโดยสามารถห่างจากเครื่องได้สูงสุดมากถึง 8-10 เมตรและสัญญาณสามารถทะลุกำแพงกับประตูได้ (เอาไปเล่นเกมในห้องน้ำได้แล้ว) ส่วนแบตเตอร์รี่อยู่ได้ประมาณ 3-5 ชั่วโมงถือว่ามากพอตัวถ้าคิดว่าต้องเปิดหน้าจอไปตลอดการเล่น  ส่วนวัสดุทำจากพลาสติกแข็งที่เบาและทนทานมาก มีผู้ได้ทดลองทำตกในทุกทิศทางแต่มันก็ยังใช้งานได้ ดังนั้นถ้าอยู่ในการใช้งานปรกติก็ไม่น่าจะกังวลเพราะมันคงไม่พังง่ายๆแน่

สรุปแล้วสำหรับรีวิวใน part 1 ฮาร์ดแวร์ ถือว่าสอบผ่าน ส่วนจะคุ้มค่าหรือไม่ต้องอดใจรอ Part 2 ที่จะลงลึกถึงรายละเอียดและตัวเกมว่าจะออกมารองรับลูกเล่นของจอยได้ดีแค่ไหน

<ฝากกดlinkผู้สนับสนุนด้วยครับ

manager รีวิวลง 2 ธันวาคม

This entry was posted in Console, Review, Wii,WiiU and tagged , . Bookmark the permalink.

2 Responses to Review : รีวิว “WiiU” (Part 1) เครื่องเกมคอนโซลหน้าจอสัมผัส

  1. L5-T2 says:

    เห็นทีแรกก็งงๆกับจอยแพดว่ามันจะอะไรยังไง
    แต่พอมาดูในรีวิวแล้ว ก็ถือว่า เยี่ยมเลยน่ะ ระยะก็ 8-10 เมตร นี่สุดยอดเลย
    ทะลุกำแพง ประตูด้วย เข้าท่าดี

  2. tucxzedo says:

    อยากอ่าน รีวิว WiiU Part 2 แว๊ววววว…..

Leave a Reply