Review : PlayStation Vita เครื่องเกมพกพาล้ำอนาคต(ฉบับอัพเดท)

Review : PlayStation Vita เครื่องเกมพกพาล้ำอนาคต(ฉบับอัพเดท)

ร่วมเป็นเพื่อนกันด้วยการกด like แฟนเพจ ด้วยครับ กดเลยแฟนเพจ

กดเลยเกมถูก กดเลยเกมราคาถูก

หลังจากปล่อยให้ นินเท็นโด แซงหน้าไปก่อน กับเครื่องเกมหน้าจอ 3 มิติ 3DS มาวันนี้ โซนี่ ยักษ์ใหญ่แห่งวงการ จึงได้ฤกษ์ ออกเครื่องเกมพกพารุ่นที่ 2 นาม PlayStation Vita (PS Vita) ที่ทั้งทรงพลังเทียบเท่าคอนโซล และมากด้วยลูกเล่น ทำให้การมาของมันสร้างเสียงฮือฮาได้ไม่น้อย

PS-Vita-43สัมผัสแรกคุณจะพบว่าเครื่องเกมมีขนาดใหญ่กว่า PSP มาก(แค่หน้าจอยังใหญ่กว่าเครื่อง ipod touch) โดยเฉพาะขนาดหน้าจอที่ใหญ่แบบจุใจถึง 5 นิ้วแบบ OLED (ขนาดและคุณภาพพอๆกับจอ Samsung Galaxy Note) ที่สีสันสดใส สีดำก็ดำสนิท ความละเอียดอยู่ที่ 960 × 544 สัดส่วน 16:9 เป็นจอสัมผัสแบบ Capacitive ที่ต้องใช้นิ้ว และสัมผัสได้มากกว่า 1 จุดพร้อมกัน โดยระบบสัมผัส ทำได้ลื่นไหลเทียบได้กับ สมาร์ทโฟนดีๆ หรือแท็บเล็ตาคาแพง การประกอบและคุณภาพวัสดุ เกินราคาเครื่องมาก

PS-Vita-n-cropส่วนปุ่มบังคับ ก็ขนมาจากจอย PS3 เกือบครบทุกปุ่ม(ขาด L2,R2) ทั้งปุ่ม D-pad แบบเดิมๆ เสริมด้วย แกนอนาล็อก ซ้ายและขวา ครบแบบไม่ต้องใช้ตัวต่อเสริม และปุ่มกดก็คงเดิมเช่นกันด้วยปุ่ม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม วงกลม กากบาท L และ R โดยมีปุ่ม PS อยู่ด้ายซ้าย ที่เหลือก็เหมือนเครื่องเกมทั่วไป แต่เสียดายที่ปุ่มดูเล็กไปเมื่อเทียบกับขนาดเครื่อง และเล็กว่าปุ่มของ PSP ด้วยซ้ำ อาจเป็นเพราะคราวนี้ Vita ดูจะเน้นที่จอสัมผัสมากกว่า

PS-Vita-n-cropfและที่เป็นลูกเล่นใหม่คือ ทัชแพด แบบ Capacitive ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง ที่เหมือนเป็นจอสัมผัสอีกด้านของเครื่อง โดยมันใช้ประโยชน์ในเกมเช่นการแก้ปริศนา หรือใช้หมุนลูกโลกในเดโมเกม นอกจากนี้ Vita ยังได้ใส่เซ็นเซอร์ จับการเคลื่อนไหวมากันแบบครบๆทั้ง gyroscope, accelerometer , และ เข็มทิศ ดิจิทัล , เพื่อเพิ่มความสมจริงในการจับการเคลื่อนไหว ซึ่งมันก็ทำได้ละเอียดและช่วยเสริมในการเล่นได้ดีเช่นการเปลี่ยนมุมกล้องใน เกมยิง อีกทั้ง Vita มีกล้องถ่ายรูป 2 จุดอยู่ตรงด้านหน้าและหลังเครื่อง การทำงานของกล้องรวดเร็วดี แต่มันมีความละเอียดแค่ 3 แสนพิกเซล เพราะมันเน้นไว้อัพเดทในการออนไลน์ หรือไว้เล่นในเกมมากกว่า

PS-Vita-unแต่ที่ดูจะเป็นไฮไลท์คือ ความทรงพลังของเครื่องด้วย Cpu ระดับ ARM Cortex-A9 4 core และแรมขนาด 512 MB ทำให้ภาพในเกมสร้างออกมาได้ดี จากการทดสอบด้วยเกม Uncharted Golden Abyss กราฟิกในเกมสร้างได้สุดยอดสมกับขุมพลัง แม้อาจจะไม่เทียบเท่าภาคบนคอนโซล แต่สำหรับเครื่องเกมพกพา ถือว่าสุดยอดและเป็นมิติใหม่ของเกมมือถือ ส่วนลำโพงของเครื่อง Vita แม้จะไม่ค่อยดังเท่าไร แต่ก็มีความคมชัด เสียงมีมิติ (แต่อย่างไรก็ควรใช้หูฟังเล่น) และยังมี ไมโครโฟน ไว้สำหรับอัดเสียง

PS-Vita-3-cropdที่เหลือก็จะเป็นการเชื่อมต่อที่มีทั้ง Wi-fi , Bluetooth ,GPS ในรุ่น 3G จะใส่ซิมได้ (ยังไม่ได้ทดลอง) และความจุของเกมจะใช้ เมมโมรี่แบบพิเศษ ที่ใช้เฉพาะ Vita เท่านั้นซึ่งต้องซื้อแยกต่างหาก แต่รุ่นที่ขายในไทยจะรวมมาในชุด(โซน3) โดยมีความจุตั้งแค่ 4-32 GB ซึ่งคุณจำเป็นต้องมี เมมตัวนี่ถึงจะเล่นบางเกมได้ (เกมที่ต้องการจะเขียนบอกที่หน้าปก) หรือหลายโหมดบน Vita ต้องใช้เมมร่วมด้วย ส่วนตลับเกม Ps Vita มีลักษณะคล้ายกับ SD card แต่บางกว่า และใส่ทางช่องดานบนของเครื่องที่มีช่องปิดกันฝุ่นให้เรียบร้อย

Image.aspxPS-Vitaส่วนลูกเล่นของเครื่อง Vita ในเมนูแม้จะมีไม่มากเท่า 3DS แต่ก็มีหลายอย่างที่น่าสนใจทั้ง “PS Store” ก็คือ PSN ไว้ขายเกมผ่านระบบออนไลน์ “Photo”หมดที่เอาไว้เก็บรูปภาพ ดูรูป และกล้องถ่ายรูป “Group Massage”โปรแกรมส่งข้อความคุยกับเพื่อน “NEAR” เป็นการค้นหาเพื่อนที่ใช้ PS Vita ที่อยู่ในระยะ และแจ้งตำแหน่งที่อยู่  “Party”ระบบจัดการเพื่อนเป็นกลุ่มและยังจัดทีมได้ และส่งข้อความคุยกันในปาร์ตี้   “Trophies” ระบบเก็บถ้วยรางวัล จากการเล่นเหมือนของ PS3 “Music” โปรแกรมฟังเพลง  “Friends” รายชื่อเพื่อนๆ และเรารับ เป็นเพื่อนแล้ว ล่าสุดยังมี skype มาให้โหลดอีกด้วย

PS-Vita-4

ส่วนการล็อกโซนที่ PS Vita ไม่มีการปิดกั้นเหมือนกับ 3DS แต่การออนไลน์ ต้องทำให้ตรงโซนกับที่เลือกเอาไว้ทำให้เราก็ต้องเลือกซื้อเกมให้ตรงกับโซนของเราหากจะออนไลน์ อีกทั้งราคาของ PS Vita แม้จะไม่แพงแต่จำเป็นต้องมี เมโมรี่การ์ด ถึงจะเล่นเกมหลายต่อหลายเกมได้ ทำให้เราต้องซื้อเพิ่ม แถมเมมเป็นแบบเฉพาะที่ใช้บน Vita เท่านั้นราคาจึงค่อนข้างสูงเพราะใช้การ์ดอื่นแทนไม่ได้ ดังนั้นหากจะซื้อ Vita ควรคำนวณราคา การ์ด และเลือกความจุที่เพียงพอต่อความต้องการไปเลยจะได้ไม่ต้องซื้อใหม่เพิ่มในอนาคต

ส่วนตัวแล้วประทับใจหลายสิ่งหลายอย่างของ Vita ไล่ตั้งแต่การประกอบเครื่องที่ดี วัสดุแม้จะเป็นพลาสติกแต่ก็ดูดีมีราคา แม้เครื่องจะใหญ่แต่ก็จับถนัดมือ จอสัมผัสทำงานได้ดี ที่สำคัญกราฟิกที่ได้นั้นสร้างประสบการณ์ใหม่ๆกับเกมพกพาได้มาก และที่ยอดมากคือมันไม่ล็อกโซน ทำให้เราสามารถเอาเกมทุกโซนในโลกนี้มาเล่นได้หมด เสียอยู่นิดเดียวที่ตลอด 3 วันที่ได้ลอง ผู้เขียนต้องชาร์จไฟบ่อยครั้ง แม้แบตของ Vita จะมีความจุถึง 2200 mAh แต่ก็เล่นได้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง แต่ก็อีกเมื่อเทียบกับพลังของ CPU ก็ถือว่า OK และคู่แข่งอย่าง 3DS ก็เล่นได้ประมาณนี้เช่นกัน

5-18-2012ps-vita-whiteสรุปแล้วหลายคนคงมีคำถามว่า PlayStation Vita คุ้มค่าที่จะซื้อมาเล่นหรือไม่ เอาสั้นๆง่ายๆว่า ถ้าจะให้เลือกกันจริงๆคุณควรไปดูรายชื่อเกมที่จะออก ถ้ามีเกมที่คุณอยากเล่น ก็ไม่ต้องลังเลซื้อได้เลย หรือถ้าคุณเป็นคอเกมที่ชอบอะไรที่ล้ำสมัย ชอบอะไรที่ดูดีเล่นแล้วหล่อเท่ ชอบเกมที่เน้นกราฟิกขั้นเทพ Vita นับเป็นเครื่องเกมที่ตอบโจทย์คุณครบถ้วน สมกับเป็นเครื่องเกมที่ล้ำอนาคตอย่างแท้จริง

ร่วมเป็นเพื่อนกันด้วยการกด like แฟนเพจ ด้วยครับ กดเลยแฟนเพจ

กดเลยเกมถูก กดเลยเกมราคาถูก

 

 

This entry was posted in Console, PSVita,PSP, Review and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply